CategoriesGreen Herbs

Bị cao huyết áp có dùng sâm được không?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Cao Thanh Tâm – Bác sĩ Nội tim mạch – Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy vai trò của nhân sâm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và hỗ trợ việc kiểm soát huyết áp. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau về việc sử dụng sâm cho người bị cao huyết áp và gây lo ngại cho người bệnh.

1. Cao huyết áp là gì?

Cao huyết áp (tăng huyết áp) là tình trạng bệnh lý xảy ra khi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao. Đây là tình trạng bệnh lý nguy hiểm và được xem như “kẻ giết người thầm lặng” khi toàn bộ quá trình tiến triển của bệnh có thể xảy ra âm thầm mà không đi kèm với bất cứ triệu chứng nào cho đến khi thành mạch bị tổn thương do chịu áp lực lớn kéo dài dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.

Đo huyết áp thường xuyên là biện pháp hiệu quả để kiểm soát và phòng ngừa tăng huyết áp. Nếu huyết áp có biểu hiện tăng cao bất thường trong nhiều ngày, người bệnh cần đến các cơ sở y tế kiểm tra, phát hiện tăng huyết áp để có hướng điều trị thích hợp phòng tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Một số dấu hiệu nhận diện tăng huyết áp gồm có:

Ngoài ra, nếu trong gia đình có người mắc bệnh tăng huyết áp thì cần tiến hành kiểm tra huyết áp thường xuyên.

2. Huyết áp cao dùng sâm được không?

Nhân sâm từ lâu đã được y học xem như bài thuốc quý có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh. Những nghiên cứu về tác dụng của nhân sâm đã được tiến hành từ rất lâu và chỉ ra chúng có một số tác dụng như sau:

  • Có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ: Hiệu quả trong việc điều trị viêm, cải thiện sức khỏe, làm chậm quá trình lão hóa.
  • Cải thiện sự tập trung, tăng cường tuần hoàn não.
  • Hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương, tăng cường khả năng sinh lý đối với nam giới
  • Nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, có tác dụng rất tốt với những người thể trạng gầy gò, hay ốm vặt.
  • Nhiều nghiên cứu còn chứng minh nhân sâm còn có tác dụng ngăn chặn sự nhân lên bất thường của các tế bào qua đó hiệu quả trong phòng chống ung thư.
  • Sử dụng một chút nhân sâm vào mỗi sáng có thể giúp bạn tràn đầy năng lượng để hướng đến một ngày làm việc hiệu quả
  • Hỗ trợ điều trị rất tốt cho những bệnh nhân mắc đái tháo đường thông qua cơ chế kích thích tế bào tuyến tụy tăng cường khả năng sản xuất insulin góp phần cân bằng lượng đường trong máu.

Tuy rằng có rất nhiều công dụng nhưng nhân sâm thường không được khuyến khích sử dụng cho người mắc tăng huyết áp. Đối với nhân sâm Hoa Kỳ đã có nghiên cứu đăng trên thư viện thuốc và sức khoẻ của Hoa Kỳ cho thấy nhân sâm Bắc Mỹ không gây tăng huyết áp, nguồn tham khảo: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15998708/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *