Nhân sâm tươi có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cực kì phong phú và rất tốt cho sức khỏe con người. Có thể kể đến như là: Giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm, ngăn ngừa quá trình lão hóa, tăng sức đề kháng,…
Cách sử dụng nhân sâm tươi tốt cho sức khỏe
Nhân sâm tươi pha trà
Đầu tiên chuẩn bị nhân sâm tươi theo liều lượng đủ dùng tốt nhất là sử dụng nhân sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi.
Cách thực hiện:
- Nhân sâm sau khi rửa sạch sẽ, để ráo nước rồi lấy thái thành từng lát mỏng.
- Mỗi lần pha trà cho khoảng 1 đến 2g nhân sâm đã thái lát cho vào ấm sau đó đổ nước sôi vào để sử dụng như cách pha trà bình thường.
- Chờ khoảng 5 phút cho nhân sâm ngấm vào nước thì rót ra và sử dụng như các bạn thưởng thức trà.
Hãm bình trà nhân sâm vài lần cho đến khi thấy mùi vị nhạt đi hẳn thì có thể lấy bã nhân sâm nhai và nuốt dần. Đây là cách sử dụng nhân sâm tươi tiện lợi và đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. Sử dụng đúng cách sẽ giúp bồi bổ sức khỏe hằng ngày, tỉnh táo, minh mẫn, thúc đẩy và kích thích sự tập trung, tăng sức đề kháng.
Sử dụng nhân sâm tươi để pha trà giúp tăng sự tập trung
Ăn nhân sâm tươi trực tiếp
Bạn cũng chuẩn bị giống như phương pháp trên theo số lượng đủ dùng.
Cách thực hiện:
- Nhân sâm tươi sau khi sơ chế sạch sẽ thì đem thái thành lát mỏng có trọng lượng từ 1 đến 3g.
- Mỗi ngày bạn có thể ngậm và nhấm từng chút một sau đó nuốt trực tiếp bã nhân sâm mà không cần phải nhổ đi. Nên sử dụng theo liều lượng từ 2-6g mỗi ngày.
- Nếu bạn không thích cách này thì có thể lấy một ít nhân sâm sau đó cho vào máy xay, xay cùng sữa tươi để có một thức uống bồi bổ mỗi ngày.
Ăn nhân sâm trực tiếp cần chú ý xem có phù hợp với cơ địa hay không
Việc sử dụng nhân sâm theo cách trực tiếp sẽ giúp tăng cường hiệu quả cũng như công dụng của vị thuốc quý báo này. Tuy nhiên để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe thì phải chú ý cơ địa của bạn có phù hợp hay không.
Canh gà nhân sâm
Để thực hiện món canh bổ dưỡng này bạn cần chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: 1 củ nhân sâm tươi, 1,6 lít nước, 1 con gà, 25g hoài sơn, 10 quả táo đỏ và 1/2 muỗng canh kỳ tử.
Cách thực hiện:
- Nhân sâm sau khi rửa sạch để ráo nước, sau đó cho chung cùng những nguyên liệu đã chuẩn bị: Hoài sơn, táo đỏ vào bên trong bụng gà rồi cho vào một cái nồi sạch. Tiếp theo đổ đầy nước vào trong nồi hầm với nhỏ lửa cho đến khi thịt chín nhừ.
- Các chất dinh dưỡng qua quá trình nấu sẽ nhanh chóng ngấm vào nước và thịt gà. Bạn có thể nêm nếm cho đến khi cảm thấy gia vị vừa miệng.
- Cuối cùng cho phần kỷ tử đã chuẩn bị vào sau cùng và đun với lửa nhỏ thêm khoảng 15 phút là bạn đã có thể sử dụng.
Sử dụng canh gà nhân sâm có tác dụng tốt trong việc bồi bổ sinh lực. Ngoài ra món ăn bổ dưỡng này còn rất hiệu quả đối với những người mới ốm dậy, thường xuyên ốm vặt, hay ăn không ngon miệng.
Canh gà nhân sâm tươi được xem là thức ăn đại bổ phục hồi thể lực
Nhân sâm tẩm mật ong
Đầu tiên bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau nhân sâm tươi với lượng đủ dùng, mật ong nguyên chất và một lọ thủy tinh sạch.
Cách thực hiện:
- Lấy phần nhân sâm tươi đã chuẩn bị đi rửa sạch bằng nước ấm. Sau đó, thái thành từng lát mỏng trọng lượng từ 1 – 3g để phù hợp với liều lượng của mỗi lần sử dụng.
- Bước tiếp theo xếp các lát nhân sâm đã ráo nước hoàn toàn vào một lọ thủy tinh sạch và khô có miệng rộng nên có nắp đậy kín.
- Đổ mật ong nguyên chất đã chuẩn bị vào lọ thủy tinh cho đến khi ngập phần sâm tươi bên dưới. Không nên sử dụng các loại mật ong đã pha trộn sẽ không có được hiệu quả như mong muốn. Ngoài ra các tạp chất không phù hợp có thể gây ra những tác động không mong muốn.
Sử dụng nhân sâm cùng mật ong sẽ mang lại tác dụng bồi bổ cơ thể và nâng cao sức khỏe một cách toàn diện. Đem lại khả năng giảm căng thẳng, chống lại sự mệt mỏi, giúp đầu óc tập trung, hoạt động ở não được hiệu quả hơn. Dùng nhân sâm tẩm mật ong đúng cách cũng giúp chúng ta ăn ngon miệng. ngủ sâu giấc hơn, ức chế quá trình lão hóa của các tế bào trong cơ thể và cải thiện sức khỏe rõ rệt.
Một số lưu ý khác cần biết khi sử dụng nhân sâm tươi
- Nếu bạn đang bị đau bụng tiêu chảy, mất ngủ, đầy bụng hay cao huyết áp, ăn không tiêu thì không nên sử dụng các sản phẩm nhân sâm tươi.
- Khi dùng nhân sâm tươi bạn không nên sử dụng kèm với các sản phẩm như: Perphenazine, atrax, wintermint,… và cả những sản phẩm Đông Y như: Bột sắn dây,…
- Nếu đã sử dụng nhân sâm tươi thì bạn không nên ăn các thực phẩm như: Hải sản, củ cải… Lí do là các thực phẩm này là đại hạ khí trong khi nhân sâm lại là đại bổ khí nên khi đi vào cơ thể chung có thể triệt tiêu và gây hại cho người dùng.
- Đặc biệt, đối với bất cứ vị thuốc nào thì không nên lạm dụng sử dụng quá liều. Không nên dùng nhân sâm vào buổi tối vì rất có thể dẫn đến mất ngủ. Đối trẻ em dưới 15 tuổi bạn không nên cho trẻ sử dụng nhân sâm quá sớm.
- Nếu bạn dùng nhân sâm thì cấm kỵ uống trà vì axit tannic có trong trà sẽ gây ra tác động ảnh hưởng đến sự hấp thụ Saponin có trong nhân sâm.
Chú ý sử dụng nhân sâm tươi để không ảnh hưởng đến sức khỏe
Sâm tươi đã được sử dụng ngày càng nhiều trong mỗi gia đình hiện nay như là một loại thuốc đại bổ. Hi vọng rằng với những cách sử dụng nhân sâm tươi mà nhà thuốc Long Châu đã giới thiệu trên đây, bạn đã có thể dễ dàng tự mình chế biến nhân sâm tươi cho cả nhà sử dụng.