Nhân sâm là một vị thuốc quý hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe của người đang mệt mỏi, yếu sức. Nhưng nếu sử dụng không đúng cách hoặc quá liều lượng thì rất dễ gây ra tác dụng phụ. Làm thế nào để bạn có thể tận dụng tối đa công dụng của nhân sâm thì bạn hãy thử tham khảo các cách dùng nhân sâm tươi được gợi ý dưới đây.
Công dụng tuyệt vời của nhân sâm
Công dụng tuyệt vời của nhân sâm tươi không chỉ được công nhận trong y học cổ truyền mà cả trong các nghiên cứu của y học hiện đại. Bạn đang tò mò về việc sử dụng nhân sâm tươi? Hiệu quả của nhân sâm đối với sức khỏe con người?
Bồi bổ sức khỏe
Nhân sâm tươi chứa 17 axit béo, 8 axit amin thiết yếu và hơn 20 nguyên tố vi lượng cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Nhân sâm còn chứa saponin, một trong những hợp chất đặc biệt của loại thảo dược quý hiếm này đã được khoa học chứng minh là có lợi cho sức khỏe người dùng.
Điều hòa khí huyết
Sử dụng nhân sâm tươi đúng cách giúp điều hòa và lưu thông khí huyết, đặc biệt là đối với những người có vấn đề về huyết áp.
Ngăn ngừa ung thư
Các nghiên cứu khoa học cho thấy, thành phần ginsenoside Rh2, Rg3 trong nhân sâm tươi có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Sử dụng nhân sâm tươi thường xuyên giúp hạ lượng đường trong máu.
Giải độc gan
Các ginsenosides trong nhân sâm giúp đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể và bảo vệ gan khỏi các tác động có hại từ bên ngoài, đặc biệt thích hợp cho những người thường xuyên hút thuốc và uống rượu.
Tăng cường sinh lực nam giới
Các thành phần dinh dưỡng có trong nhân sâm giúp kích thích sản sinh nội tiết tố nam và cải thiện sức khỏe sinh lý nam giới.
Cách dùng nhân sâm tươi
Nhân sâm ngâm với mật ong
Bằng cách kết hợp nhân sâm với mật ong, mật ong có thể bảo quản cho nhân sâm được lâu mà không bị biến chất. Cụ thể nhân sâm ngâm mật ong giúp:
- Ngủ ngon, giảm căng thẳng, mệt mỏi, lo âu,…
- Kích thích ăn ngon, cân bằng huyết áp, hỗ trợ và cải thiện chức năng gan thận, hỗ trợ đào thải độc tố.
- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường (bệnh nhân tiểu đường nên dùng < 10g mật ong/lần), giảm xơ vữa động mạch.
- Chống lão hóa, làm đẹp da.
- Cải thiện chức năng sinh lý, cải thiện các triệu chứng mãn kinh, điều hòa kinh nguyệt.
Để sử dụng phương pháp này, bạn cần:
- Rửa sạch nhân sâm tươi, sau đó cắt thành từng lát mỏng.
- Sử dụng bình đựng sạch, kích thước tùy thuộc vào lượng nhân sâm.
- Cho nhân sâm vào bình, đổ ngập mật ong vào và đóng chặt nắp. Bảo quản nơi thoáng mát, tránh ẩm mốc, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Đối với phương pháp này, bạn có thể dùng trực tiếp hoặc pha thêm nước ấm để uống như trà.
- Sau khi ngâm 7 ngày, pha 3 – 4 thìa mật ong với nước ấm. Uống như trà, vào buổi sáng trước khi ăn 15 – 30 phút. Vào mùa đông, bạn có thể pha một ít nước nóng vào nhân sâm ngâm mật ong cũng rất tốt cho sức khỏe.
Xay với sữa tươi
Cách sử dụng nhân sâm tươi tiếp theo đây giúp người sử dụng hấp thụ dưỡng chất tốt nhất, hiệu quả không kém gì cách thứ nhất. Đó là sử dụng nhân sâm tươi đã được làm sạch và xay cùng với sữa tươi để uống. Nên nhớ mỗi lần chỉ dùng từ 1 – 4g nhân sâm, đối với bệnh nhân tiểu đường nên dùng sữa tươi không đường.
Cách làm như sau:
- Rửa sạch 1 củ nhân sâm và thái lát mỏng.
- Chuẩn bị 1 – 2 quả chuối hoặc táo, dâu, cắt thành từng khúc nhỏ.
- Cho nhân sâm, trái cây, 1 hộp sữa chua và 250ml sữa tươi vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Dùng ngay sau khi chế biến, khi hỗn hợp đặc quá có thể cho thêm chút nước lọc.
Ngâm rượu nhân sâm
Đây là cách sử dụng nhân sâm tươi phổ biến, thường thấy ở các cửa hàng bán nhân sâm. Phương pháp này có tác dụng tích cực đối với sức khỏe và sinh lực của nam giới.
Để ngâm rượu sâm các bạn phải làm theo các bước sau:
- Chọn củ sâm càng tươi càng tốt, rửa thật sạch để sâm không bị rụng phần rễ.
- Chọn bình đựng tương ứng với kích thước của củ sâm, lau khô bình.
- Chọn rượu nếp trắng sạch, cho nhân sâm vào bình và đổ đầy rượu vào.
- Rượu nhân sâm có thể dùng được từ 1 – 3 tháng, càng ngâm lâu rượu sẽ càng ngon. Và hãy nhớ rằng mỗi người chỉ nên dùng 1 ly nhỏ mỗi ngày.
Pha trà nhân sâm
Đây là cách sử dụng nhân sâm tươi đơn giản, nhanh chóng và không kém phần hiệu quả. Với cách này bạn có thể uống hằng ngày như một loại trà có tác dụng bồi bổ cơ thể.
Để pha trà nhân sâm, bạn cần rửa sạch nhân sâm tươi, thái mỏng, mỗi lần cho từ 1 – 2g vào ấm nước sôi và dùng như trà. Đối với với trà nhân sâm này bạn có thể pha từ 1 – 3 lần, sau đó nhai và nuốt phần bã nhân sâm, nhưng càng hãm nước uống nhiều lần thì dưỡng chất trong nhân sâm càng mất dần. Nên uống trà vào buổi sáng hoặc chiều trước khi ăn 30 phút, tránh uống vào buổi tối rất dễ gây mất ngủ, ngoài ra cũng hạn chế dùng quá 3g mỗi ngày.
Ngậm nhân sâm tươi
Ngậm nhân sâm tươi là cách dùng cho những người bị bệnh lâu ngày, mệt mỏi, chán ăn, suy giảm chức năng hô hấp, hen suyễn, phổi yếu, khó thở. Cách này điều cần thiết là rửa sạch nhân sâm, cắt thành lát mỏng. Mỗi lần ngậm 1 miếng cho đến khi mềm rồi nuốt dần, tối đa 3 – 4 miếng mỗi ngày.
Sắc nước uống
Sắc nước nhân sâm uống là cách dùng trong các trường hợp cơ thể suy nhược nặng, sau các ca mổ,…
Để sử dụng nhân sâm tươi sắc uống, bạn dùng 5 – 10g nhân sâm tươi thái lát, đun sôi hoàn toàn với nước, thêm 20 – 30g đường, chia uống nhiều lần trong ngày, nhai cả lát nhân sâm.
Nấu cháo nhân sâm
Cách nấu nhân sâm tươi thành cháo phù hợp với những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa, người già cơ thể suy nhược, không thể nhai.
Cách thực hiện:
- Chọn nhân sâm tươi, rửa sạch, thái thành từng lát mỏng, mỗi lần dùng 3g, sắc kỹ với nước.
- Cho thêm gạo vào nấu thành cháo. Nên ăn cháo nhân sâm vào buổi sáng hoặc chiều, tránh dùng buổi tối có thể làm kích thích thần kinh.
Như vậy, có nhiều cách dùng nhân sâm tươi tốt cho sức khỏe nhưng tùy từng đối tượng mà sẽ có những cách dùng phù hợp. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn biết thêm những cách sử dụng nhân sâm tươi hiệu quả.