CategoriesGreen Herbs

Mẹo ăn uống lành mạnh

Mother and son eating a healthy meal

Đôi khi có thể cảm thấy như thể chúng ta đang bị tấn công bởi thông tin về xu hướng ăn uống mới nhất hoặc thành phần nổi tiếng. Nhưng dinh dưỡng tốt thực sự là có một chế độ ăn uống đầy đủ và dễ thực hiện hơn bạn nghĩ. Trên thực tế, sống một lối sống bổ dưỡng có thể dễ dàng và thú vị.

Dinh dưỡng không chỉ là vitamin — nó còn bao gồm chất xơ và chất béo lành mạnh. Bây giờ là thời điểm lý tưởng để học những cách đơn giản để giúp cả gia đình bạn ăn uống lành mạnh hơn.

Bổ sung chất béo lành mạnh.
Không phải tất cả chất béo đều xấu. Thực phẩm có chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa rất quan trọng cho não và tim của bạn. Hạn chế thực phẩm có chất béo chuyển hóa, biểu tượng bên ngoài làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Các nguồn cung cấp biểu tượng tốt cho sức khỏe của người béo bao gồm dầu ô liu, các loại hạt, hạt, một số loại cá và quả bơ.

Trái bơ
Bơ chứa nhiều chất béo lành mạnh. Thêm salad hoặc thử một ít bơ vào ly sinh tố buổi sáng của bạn.

Các bạn hãy thử:

Thêm thịt nạc với bơ cắt lát hoặc thử một ít bơ trong ly sinh tố buổi sáng của bạn.
Rắc các loại hạt (như hạt hạnh nhân hoặc hạt bí ngô) vào súp hoặc salad.
Thêm cá có chất béo lành mạnh, như cá hồi hoặc cá ngừ, vào bữa ăn của bạn hai lần một tuần.
Trao đổi dầu đã qua chế biến (như dầu hạt cải hoặc dầu đậu nành) lấy dầu được ép lạnh, như dầu ô liu và dầu mè siêu nguyên chất.


Giảm lượng muối:


Dinh dưỡng tốt là sự cân bằng, và điều đó có nghĩa là không nạp quá nhiều thành phần nhất định, chẳng hạn như natri (muối). Natri làm tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Khoảng 90% người Mỹ từ 2 tuổi trở lên tiêu thụ quá nhiều natri. Đối với hầu hết mọi người từ 14 tuổi trở lên, natri không được vượt quá 2.300 mg mỗi ngày.

Các bạn hãy thử

Tránh thực phẩm đã qua chế biến và đóng gói sẵn, có thể chứa nhiều natri tiềm ẩn. Nhiều loại thực phẩm thông thường, bao gồm bánh mì, bánh pizza và thịt nguội, có thể là nguồn cung cấp natri tiềm ẩn.
Tại cửa hàng tạp hóa, hãy tìm các sản phẩm có ghi “natri thấp”.
Tại các nhà hàng, hãy yêu cầu nước sốt và nước xốt ở bên cạnh. Xem thêm các mẹo để giảm natri trong khi ăn ngoài.
Thay vì sử dụng muối, hãy thêm hương vị thơm ngon cho bữa ăn của bạn bằng một vắt chanh tươi, một chút hỗn hợp gia vị không muối hoặc các loại thảo mộc tươi.

Tăng cường chất xơ của bạn
Chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn không chỉ giữ cho bạn thường xuyên mà còn giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Chất xơ cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm mức cholesterol.

Các bạn hãy thử:

Cắt nhỏ rau sống và đựng trong túi xách mang đi để dùng làm đồ ăn nhẹ nhanh chóng.
Bắt đầu ngày mới với bữa sáng giàu chất xơ như bột yến mạch ngũ cốc nguyên hạt rắc hạt hồ đào hoặc hạt mắc ca.
Hấp rau thay vì luộc. Khi mua rau đông lạnh, hãy tìm những loại đã được “đông lạnh nhanh”.
Thêm nửa chén đậu hoặc đậu Hà Lan vào món salad của bạn để thêm chất xơ, kết cấu và hương vị.

Hướng đến nhiều màu sắc trên đĩa của bạn.
Các loại thực phẩm như rau xanh đậm, lá xanh, cam và cà chua – thậm chí cả các loại thảo mộc tươi – chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất.

Các bạn hãy thử:

Rắc rau thơm lên món salad hoặc mì ống.
Làm nước sốt đỏ bằng cà chua đóng hộp (tìm loại “ít natri” hoặc “không thêm muối”), các loại thảo mộc tươi và gia vị.
Thêm các loại rau thái hạt lựu như ớt, bông cải xanh hoặc hành tây vào món hầm và trứng tráng để tăng màu sắc và chất dinh dưỡng.

Nguồn: https://www.cdc.gov/nccdphp/dnpao/features/healthy-eating-tips/index.html?CDC_AA_refVal=https%3A%2F%2Fwww.cdc.gov%2Fnccdphp%2Fdnpao%2Ffeatures%2Fnational-nutrition-month%2Findex.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *